Trường phái nghệ thuật siêu thực được xem là một trường phái bí ẩn và độc đáo trong làng hội họa. Dưới góc nhìn và sự sáng tạo của trường phái siêu thực, mọi thứ đều trở nên thật thật ảo ảo, tất cả mọi thứ đều trở nên “ có một sự không đúng nhẹ” với hoàn cảnh hiện tại nhưng bao quát lại thì đó là một tác phẩm có tính nghệ thuật đến không tưởng. Vậy trường phái nghệ thuật siêu thực là gì? Hãy cùng Multimedia Design tìm hiểu qua bài viết sau.

Trường phái nghệ thuật siêu thực

Nên hiểu trường phái nghệ thuật siêu thực thế nào cho đúng?

Theo Bách khoa Từ điển Triết học, trường phái siêu thực (Surrealism) là khuynh hướng nghệ thuật bắt nguồn từ chủ nghĩa Tượng trưngPhân tâm học, đặt phi lý tính lên trên lý tính. Khuynh hướng này nhằm giải phóng con người khỏi mọi xiềng xích xã hội, thể hiện nội tâm và tư duy tự nhiên, không bị gò bó bởi lý trí, logic, luân lý, mỹ học, kinh tế, tôn giáo. 

Hay hiểu một cách đơn giản, trường phái nghệ thuật siêu thực mô tả thế giới qua lăng kính như “ảo giác”, hiện lên trong tâm trí mỗi người và trên thực tế, chúng không tồn tại ở hiện thực.

Các nhân tố siêu thực đã có trong nghệ thuật Trung Cổ, Phục Hưng, Baroque, Cổ điển… nhưng từ thế kỷ 20, siêu thực mới trở thành một trào lưu của nghệ thuật hiện đại (modern art).

Chủ nghĩa Siêu thực chú trọng khai thác tâm trí vô thức, và chủ đề được yêu thích và đề cập đến trong trường phái này là huyền thoại và chủ nghĩa nguyên thủy. Đây là trường phái nghệ thuật góp phần hình thành nhiều trào lưu sau này, và phong cách của nó vẫn duy trì tầm ảnh hưởng cho đến tận ngày nay.

trường phát siêu thực

Những ý tưởng chủ chốt trong trường phái siêu thực

Thứ nhất, nghệ sĩ siêu thực phải bỏ qua hiện tại chủ quan bằng cách thâm nhập vào miền vô thức của họ. Những kỹ thuật này được biết đến bởi các hành động vô thức, đề cao tâm linh hơn hiện thực, cho phép các nghệ sĩ từ bỏ ý thức và nắm bắt cơ hội sáng tạo. Chính vì vậy mà những tác phẩm của nghệ thuật siêu thực thường rất khó hiểu và khó nắm bắt.

Thứ hai, cơ sở lý thuyết của Chủ nghĩa Siêu thực là những giấc mơ và các trạng thái vô thức như những sự biểu hiện xác thực qua những cảm xúc và ham muốn của con người, những mong muốn và sự kìm nén thế giới nội tâm, mang lại cho trường phái siêu thực sự bí ẩn và độc đáo.

Thứ ba, trường phái siêu thực thể hiện qua những hình ảnh siêu thực và hình ảnh thường dễ bắt gặp nhất của chủ nghĩa này là thiên nhiên. Mỗi nghệ sĩ dựa trên những mô típ lặp lại nảy sinh trong những giấc mơ hay trong trạng thái vô thức của họ sau đó tái hiện lại bằng những nét vẽ, phác thảo,…

Cuối cùng, không nên hiểu nhầm siêu thực là “bộc lộ tiềm thức mà không bị rào cản của lý trí”, siêu thực chỉ là chấp nhận các thông điệp từ vô thức chui vào ý thức và được truyền đạt bằng các hình tượng, ký hiệu, ý niệm,…

Trường phái siêu thực là gì

Hi vọng qua bài viết này, bài đã có thêm những hiểu biết về trường phái nghệ thuật siêu thực, một trường phái đặc biệt trong hội họa. Hãy cùng chờ đón những thông tin về mỹ thuật đa phương tiện cũng như trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

>> Tham khảo thêm: Trường phái lập thể trong mỹ thuật ngày nay


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *