Một kỹ thuật tụ hội tất cả những gì phi lý nhất so với các quy tắc chuẩn mực trong sáng tạo nghệ thuật, chú trọng ý tưởng để đem lại những sản phẩm phóng khoáng nhất, đặc sắc nhất mà cũng lại bình dị nhất. Hãy cùng Multimedia Design tìm hiểu về Photomontage – phương pháp nghệ thuật độc đáo.

Photomontage là gì

Photomontage là gì?

Hiểu theo các truyền thống, Photomontage là tên gọi của kỹ thuật collage cắt dán từ các bức hình. Trong các tác phẩm này, rất nhiều những bức ảnh từ các nguồn khác nhau được cắt và ghép lại theo một bố cục thống nhất.

Ra đời từ giữa thế kỷ XX, photomontage ban đầu được xây dựng theo phương thức hoàn toàn thủ công. Cho đến nay với sự phát triển của các phần mềm xử lý ảnh hiện đại đã thúc đẩy photomontage phát triển mạnh mẽ, trở thành một bộ phận quan trọng trong lĩnh vực nhiếp ảnh và đồ họa hiện đại.

Ngày nay, photomontage được hiểu là tạo ra một tác phẩm từ các hình ảnh khác nhau dựa trên sự giúp đỡ của các phần mềm xử lý hỗ trợ.

photomontage là gì

Photomontage trong thiết kế ứng dụng hiện nay

Photomontage có thể được thực hiện trong các mục đích khác nhau. Trong nhiều trường hợp, kỹ thuật này được áp dụng để tạo nên một hình ảnh không xảy ra trong cuộc sống hàng ngày ví dụ như một con người đang bay hoặc một đám cháy xảy ra dưới nước,…Những điều không tưởng mà bạn vẫn hay thấy trong các bộ phim đó là nhờ kỹ thuật photomontage trong điện ảnh.

Kỹ thuật photomontage cũng giúp bạn tạo dựng một hình ảnh “có vẻ tự nhiên” để đánh lừa thị giác. Giống như việc thiết kế, sắp xếp vị trí của từng thành phần để tạo nên một bức ảnh đẹp, tạo hiệu ứng hay chỉnh sửa ảnh, biến một bức ảnh từ đơn điệu trở thành thu hút và có bố cục hài hòa hơn.

Kỹ thuật photomontage cũng được xem là kỹ thuật nền tảng, cơ bản cho những ai muốn học dựng thiết kế 3D. Các bước cắt ghép, chỉnh sửa chi tiết, tạo hiệu ứng đều cần đến sự giúp đỡ của photomontage. Với bất cứ ai, nắm vững kỹ thuật này, thiết kế sẽ không còn là mục tiêu khó khăn nữa.

Bên cạnh đó, photomontage còn được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến thiết kế như nhiếp ảnh, dựng phim, design,…

Ứng dụng photomontage là gì

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học máy tính, việc thực hiện photomontages được đơn giản hóa, chỉ một vài thao tác, vài bước làm đơn giản bạn đã có thể sửa đổi ảnh kỹ thuật số trong một thời gian ngắn. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế công nghệ cao thì không nên bỏ qua kỹ thuật photomontage.
(Nguồn: tổng hợp)
>> Tham khảo thêm: Nhiếp ảnh giả tưởng là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *