Trong một vài năm gần đây, chúng ta đều đã quen với xu hướng thiết kế phẳng. Trong đó, một số nhỏ các thiết kế có sự chuyển mình nhẹ nhàng, tách khỏi lối thiết kế của đám đông. Điều đó cho chúng ta biết rằng, xu hướng thiết kế hiện tại đang dần thay đổi hoặc một vài xu hướng thiết kế website mới đang dần hình thành. Trong số đó không thể không nhắc đến Open compositions, một xu hướng thiết kế đang được nhiều người yêu thích và theo đuổi.

Open-and-Closed-Composition

Open compositions là gì?

Được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là bố cục mở, không tuân theo những quy tắc thiết kế truyền thống, Open compostions cho phép người làm thiết kế thỏa sức sáng tạo, phá bỏ mọi giới hạn, tạo nên những thiết kế phóng khoáng và thoải mái. Composition chính là Thành phần Tổng (lớn nhất) chứa các đối tượng muốn đưa vào cửa sổ làm việc của AE. Nếu muốn dùng AE để tạo hiệu ứng, hoặc biến đổi 1 đối tượng layer, hoặc..v.v thì trước hết bạn cần phải có 1 Composition. Điều này giúp bạn làm việc với các layer muốn bị biến đổi, và các layer đó phải nằm trong Composition.

Nguồn gốc Open compositions trong thiết kế website

Trong thiết kế kiến trúc, bố cục mở là khái niệm mà trong đó nhiều không gian kết hợp với nhau một cách trôi chảy nhằm tối đa hoá không gian từ phòng này sang phòng khác, chẳng hạn như một sơ đồ phòng với phòng bếp và không gian sống.

Bắt nguồn từ bố cục mở trong thiết kế đó, open compositions trong thiết kế web cũng tương tự như vậy. Bố cục mở tạo ra flow hoàn hảo giữa các yếu tố một cách sáng sủa và thông thoáng. Thiết kế đó sẽ tối đa hoá khoảng trống và sử dụng các chi tiết đơn giản với độ hài hoà, cân bằng cao và flow đơn giản. Các màu sắc có thể đậm hoặc nhẹ nhàng và độ dài của mỗi trang có thể ngắn hoặc dài.

Open Compositions

Open compositions – Xóa nhòa ranh giới trong thiết kế

Khi chưa có sự xuất hiện của Open compositions, hầu hết thiết kế bị chi phối bởi sự khép kín, giao diện phẳng, tĩnh, thiết kế đối xứng,…để đảm bảo nguyên tắc đơn giản của xu hướng đương thời. Đóng vai là một người truy cập web, bạn sẽ thật sự nhàm chán khi lướt đến đâu cũng hoàn toàn giống nhau, không có sự khác biệt nhiều trong nhận diện các giao diện web.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi từ năm 2016, lúc Open compositions có mặt trên thị trường thiết kế thì mọi thứ hoàn toàn thay đổi. Những ranh giới cũ bị phá bỏ, những thiết kế phá cách, thoáng đãng và tự do hơn lên ngôi, các giao diện web ngày càng phong phú và bắt mắt hơn.

Open composition giúp các nhà thiết kế ( designer)  hoàn toàn có thể thoải mái “chơi đùa” với những thành tố trong sản phẩm sáng tạo của mình, khiến chúng là một phần trong một vòng lặp “vô tận”, ý tưởng được thỏa sức bay bổng và triển khai. 

Xu hướng này dễ thực hiện trong các thiết kế website, nhưng hoàn toàn có thể thực hiện trên nền tảng in ấn truyền thống giúp tăng hiệu quả thiết kế và in ấn. Xu hướng thiết kế đồ họa này hứa hẹn sẽ vẫn chiếm vị trí quan trọng trong lĩnh vực thiết kế.

open-compositon-la-gi

Sáng tạo là bất tận, open compositions nâng cánh sáng tạo bay xa và thoát khỏi mọi giới hạn. Thay vì việc đi theo trào lưu, bạn cũng có thể tạo nên trào lưu bằng những phá cách trong thiết kế đồ họa của mình. Cứ hãy thể hiện đi nhé!

>> Tham khảo thêm: Photomontage là gì?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *