Nhiếp ảnh giả tưởng từ lâu đã là một lĩnh vực thu hút rất nhiều nhiếp ảnh gia bởi phong cách độc đáo và đề cao tính sáng tạo mà nó mang lại. Tuy nhiên đây là một lĩnh vực nghệ thuật “khó nhai”, vậy làm thế nào để một nhiếp ảnh gia mới vào nghề khám phá thế giới tuyệt vời của nhiếp ảnh giả niệm? Thực sự nó cũng không đến nỗi dễ khiến người ta nản chí như mọi người vẫn tưởng. Các bạn hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Nhiếp ảnh giả tưởng là gì

Khái niệm nhiếp ảnh giả tưởng

Nghiếp ảnh giả tưởng hay còn gọi là nhiếp ảnh ý niệm – một phần của nghệ thuật ý tưởng – là loại hình nghệ thuật mà trong đó nghệ sĩ muốn truyền tải một ý niệm hay ý tưởng thông qua tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh của mình.

Trong thể loại nhiếp ảnh này, những chủ thể, đối tượng có thể nhìn thấy được bằng mắt thường không phải là nội dung chính của bức ảnh. Nội dung chính trong ảnh ý niệm là những ẩn ý nằm bên dưới diện mạo tổng thể của bức ảnh. Đây là một phương thức thể hiện tư tưởng, triết lý của người chụp ảnh thông qua những đối tượng, vật thể được chụp. Để chuyển tải được một thông điệp hay ấn tượng nào đó của cuộc sống đến với người xem, nhà nhiếp ảnh thường phải có những ý niệm ban đầu, rồi sau đó mượn những biểu tượng, đường nét, sắc độ để hiện thực hóa ý tưởng đó. Chỉ có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ý tưởng và các thủ pháp nhiếp ảnh, mới giúp tăng sự súc tích của ngôn ngữ nhiếp ảnh.

Khái niệm nhiếp ảnh giả tưởng

Những điều cần biết về nhiếp ảnh giả tưởng
Ý tưởng nhiếp ảnh giả tưởng 

Nghĩ xem bạn đang cố gắng thể hiện điều gì thông qua bức ảnh và cứ để cho những ý tưởng xuất hiện tự nhiên. Nguồn cảm hứng có thể đến từ những vấn đề hoặc sự kiện gây xúc động cho bạn, từ những vấn đề chính trị tới cá nhân, khi bạn truyền tải những suy nghĩ của mình vào trong bức ảnh ấn tượng.

Cảm xúc trong nhiếp ảnh giả tưởng

Nếu bạn có thể sáng tác được một bức ảnh ấn tượng, thu hút cảm xúc của người xem và gợi nhiều liên tưởng, thì bạn đã đạt được mục tiêu rồi đó. Việc lồng ghép cảm xúc có thể giúp bức hình của bạn bừng sáng. Bạn hãy nghĩ về cảm xúc mình muốn diễn tả trong những bức hình và bắt đầu từ đó.

Lý thuyết nhiếp ảnh cơ bản

Ánh sáng

Điểm cốt lõi của nhiếp ảnh là đi tìm ánh sáng. Để thể hiện một cảm xúc nhất định trong bức ảnh ý niệm, điều quan trọng là bạn phải khám phá tất cả các loại ánh sáng, nhưng có thể không cần dùng đến những dụng cụ tạo ánh sáng đắt đỏ đâu. Bạn có thể tìm những dụng cụ đó trong cuộc sống hàng ngày như que diêm, đèn pin, đèn trong nhà hay đèn flash…Bạn hãy khám phá các khả năng và thử nghiệm với ánh sáng để đạt được cảm xúc như mong muốn.

Biểu tượng và đạo cụ

Hãy luôn giữ cho đầu óc thông thoáng bởi đôi khi chính những thứ xung quanh bạn có thể đem lại cảm hứng bạn cần. Một khi ý tưởng lóe lên trong đầu, hãy nghĩ xem bạn sẽ làm gì với nó. Sự độc đáo luôn có tính chất quyết định. Hãy thổi hồn vào bức ảnh của mình những thứ mới lạ, tránh những hình ảnh quá quen thuộc nhàm chán, như vậy bạn sẽ có được một tấm hình thực sự nổi bật.

Ý nghĩa của nhiếp ảnh giả tưởng

Nắm vững những bốn nguyên tắc trên thì việc tạo ra một bức ảnh giả tưởng không còn là điều quá xa vời. Với những lưu ý vừa đưa ra, Multimedia Design hi vọng bạn sẽ thành công và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tâm đắc.
>> Tham khảo thêm: Trường phái siêu thực là gì? 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *