Được xem là “cơn sốt” trong những năm trở lại đây, đồ họa 3D biến những điều từ không tưởng thành hiện thực một cách dễ dàng. Đồ họa 3D mang trong mình nhịp thở hiện đại và đang là xu hướng trong thị trường thiết kế tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu về đồ họa 3D và những lĩnh vực liên qun đến đồ hòa 3D qua bài viết dưới đây nhé!

Đồ họa 3D là gì?

Thuật ngữ 3D đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến trong cộng đồng Designer với những cụm từ như phim 3D, tranh vẽ 3D, hình ảnh 3D hay trò chơi 3D…Đồ họa 3D là một ngành thiết kế đề cao sự sáng tạo và nghệ thuật, dành cho những ai có đam mê và khả năng sáng tạo.

3D là cụm từ viết tắt của 3 – Dimension, được hiểu với nghĩa là 3 chiều, bao gồm cả chiều sâu. Đồ họa 3D bao gồm các kỹ thuật dựng hình ảnh lên không gian 3 chiều, thể hiện các hiệu ứng đổ bóng vật lý bằng các phần mềm đồ họa vi tính, tạo ra hình ảnh có tính chân thực và giống thật so với thế giới hiện thực. Những người làm về thiết kế đồ họa thường được gọi với cái tên chung là Designer.

Bằng các phần mềm đồ họa vi tính: After Effect, 3DS Max, Autodesk Maya…Đồ họa 3D có thể mô phỏng lại các đối tượng trong đời sống như nhà cửa, máy móc, nhân vật…dưới dạng hình ảnh vô cùng sống động, nếu chuyên nghiệp, đồ họa 3D có thể giúp bạn tạo ra khung cảnh y như thật.

Kỹ thuật đồ họa 3D đòi hỏi người thiết kế cần phải có tư duy không gian và am hiểu hình học để tái hiện sinh động các đối tượng một cách hoàn hảo. Bên cạnh đó, khả năng tưởng tượng, óc sáng tạo và hiểu biết về vẽ căn bản là các yếu tố không thể thiếu với những ai có ý định theo thiết kế đồ họa 3D.

Thiết kế đồ họa 3D

Những lĩnh vực liên quan đến đồ họa 3D bạn cần biết

Thiết kế game 3D

Game 3D không còn xa lạ gì đối với những bạn trẻ – những người từ biết nhiều hay biết ít tới người không biết gì về thiết kế đồ họa. Với độ phủ sóng rộng khắp như vậy, thiết kế game 3D là một nghề rất có triển vọng. Trong lĩnh vực này, nhiệm vụ của người làm thiết kế là tạo ra các nhân vật, môi trường xung quanh phù hợp với mỗi cảnh, tạo sự chuyển động, diễn hoạt dựa trên ý tưởng của nhân viên lập trình phát triển game. Thiết kế game 3D là một việc không khó nhưng cũng không dễ, nhưng với những ai đủ đam mê và có niềm yêu thích với game thì đừng ngại ngần “chiến” nhé!

Hoạt hình 3D

Thiết kế phim hoạt hình 3D

Xuất hiện cách đây hơn hai thập kỷ, phim hoạt hình 3D trở nên quá quen thuộc với mọi lửa tuổi. Công việc của thiết kế phim hoạt hình 3D cũng như thiết kế game 3D gồm tạo hình nhân vật và môi trường cho phim hoạt hình. Tuy nhiên, làm phim hoạt hình 3D cầu kỳ và cần phải trải qua nhiều giai đoạn hơn thiết kế game nhiều. Nhà thiết kế phải thực hiện quy trình làm việc gồm nhiều giai đoạn: phác thảo ý tưởng, dựng phác thảo câu chuyện theo kịch bản rồi mới tới dựng hình ảnh, sau đó là làm chất liệu và diễn hoạt cho nhân vật chũng như những chuyển động, thay đổi của môi trường trong không gian 3D. Những phim hoạt hình 3D đang được săn đón và yêu thích hiện nay thường là những phim có nội dung hấp dẫn, thu hút và nhân vật đẹp cũng là một yếu rất quan trọng trong việc giữ chân khán giả.

Phim hoạt hình 3D hay

Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D (VFX)

Được xem là thành viên chủ chốt trong ngành công nghiệp điện ảnh, thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D đóng một vai trò vô cùng quan trọng, tạo nên sự phát triển mạnh mẽ và đi lên rõ rệt của ngành này. Một bộ phim hay và hấp dẫn thì không thể thiếu hiệu ứng hình ảnh 3D. Những cảnh diễn viên bay trong không trung, cưỡi mây, những phép thuật biến hóa, … đều là sản phẩm của thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D. Nhiệm vụ của Designer là thiết kế các hiệu ứng hình ảnh, kỹ xảo 3D để thay thế cho những cảnh mà thực tế không tạo ra được hoặc rất tốn kém trong quá trình xây dựng nhờ vậy mà làm giảm tối đa chi phí sản xuất phim.

Thiết kế kĩ xảo điện ảnh

Thiết kế đồ họa 3D trong kiến trúc – xây dựng – nội thất

Thông thường, một hình vẽ phác thảo của kiến trúc sư thường rất khó hình dung, vì vậy để hiểu được là rất khó. Nhiệm vụ của người làm thiết kế đồ họa 3D trong kiến trúc là đơn giản hóa bản vẽ của kiến trúc sư bằng việc mô phỏng lại các công trình xây dựng trước khi thi công hoặc mô phỏng thiết kế nội thất của công trình dưới dạng hình ảnh 3D dựa trên bản thiết kế gốc. Việc dựng không gian ảo này giúp các nhà đầu tư có được cái nhìn trực quan, sinh động nhất về công trình mình sẽ thực hiện và có những điều chỉnh, sửa đổi cho hợp lý.

Thiết kế nội thất 3D

In 3D

In 3D kết hợp với những ứng dụng công nghệ góp phần tạo ra các sản phẩm 3D ngoài đời thực. Là một phần của công nghệ tạo mẫu nhanh, in 3D là công đoạn thiết kế mẫu thật từ file thiết kế 3D trên máy tính và sản xuất ra những sản phẩm 3D đến với người tiêu dùng. Nghe có vẻ xa lạ, nhưng đây là một ngành rất có tiềm năng trong tương lai.

Đến đây chắc bạn đã hiểu thế nào là đồ họa 3D và những lĩnh vực liên quan đến đồ họa rồi đúng không? Hi vọng với những thông tin từ bài viết, bạn đã có một cái nhìn trực quan và thân thiện hơn với đồ họa 3D. Nếu bạn đang có ý định học hay tìm hiểu sâu hơn về đồ họa 3D thì hãy để Multimedia Design giúp bạn nhé!

>> Tham khảo thêm: Các ứng dụng thiết kế website không cần lập trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *