Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, đặc biệt là sự phát triển ồ ạt của các thiết bị di động cá nhân như smartphone, tablet…, đồ họa đa truyền thông xuất hiện và phủ sóng rộng khắp, ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Vậy đồ họa đa truyền thông là gì? Tại sao lại phân bố rộng khắp như vậy? Hãy cùng Multimedia Design tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đồ họa đa truyền thông là gì?

Đồ họa đa truyền thông là cái tên gọi tắt của thiết kế đồ họa và truyền thông đa phương tiện. Đồ họa đa truyền thông ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thiết kế, sáng tạo những sản phẩm mỹ thuật mang tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực truyền thông , giải trí, y học, giáo dục… và nhiều lĩnh vực khác trong đời sống.

Đồ họa đa truyền thông mang lại một cuộc sống sinh động, đầy màu sắc cho con người, bên cạnh đó nó đang còn được xem là một thu thế, trở thành một ngành nghề hot “hái ra tiền” trong những năm trở lại đây.

Đồ họa đa truyền thông là gì

Đồ họa đa truyền thông tác động tới cuộc sống như thế nào?

Xuất hiện cách đây chưa lâu nhưng đồ họa đa truyền thông đã thật sự chứng tỏ được sức mạnh của mình. Từ bao bì sản phẩm, báo – tạp chí, các ấn phẩm quảng bá (poster, biểu ngữ, tờ bướm, tập san), đến hoạt động sự kiện, các buổi diễn (phông nền, cảnh trí, clip…), giao diện website, phim ảnh,… tất cả đều cần đến bàn tay khéo léo và khối óc tinh tế của những chuyên viên thiết kế đồ họa đa truyền thông.

Xã hội càng phát triển, nhu cầu thẩm mỹ càng được nâng cao, thiết kế đồ hoạ lại càng chứng tỏ được tầm quan trọng và sự cần thiết trong đời sống hàng ngày, bởi lẽ ai cũng có thiện cảm nhiều hơn với cái đẹp. Đồ họa đa truyền thông len lỏi và dần đi sâu vào cuộc sống trên hầu hết tất cả các lĩnh vực.

Truyền thông

Những quảng cáo, truyền hình, bản tin, báo in,…mà chúng ta vẫn thường thấy hằng ngày đều là sản phẩm của đồ họa đa truyền thông. Truyền thông – truyền tải những thông điệp thì không thể thiếu được phương thức đa dạng, hiệu quả, và đồ họa đa truyền thông đã làm rất tốt nhiệm vụ này của mình. Các trang báo điện tử, báo hình đang ngày càng có xu hướng lấn lướt các tờ báo chữ truyền thống, chúng đa dạng tin tức hơn, chi phí sản xuất tiết kiệm hơn và hơn cả là tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn. 

Giáo dục

Để truyền tải kiến thức khô khan đến tại người nghe một cách dễ dàng và nhanh chóng thì không thể thiếu những ví dụ sinh động trực quan như hình ảnh minh họa, video mô tả,… Đồ họa đa truyền thông không chỉ xuất hiện ở một số ngành đào tạo mỹ thuật đa phương tiện, sự xuất hiện phổ biến của nó là phương thức bổ trợ đắc lực cho giáo dục, đưa bài giảng của thầy cô đến với học sinh, sinh viên một cách chủ động, sáng tạo. 

Giải trí 

Dường như trở thành một phần của cuộc sống, giải trí mang lại cho con người cuộc sống vui vẻ và thoải mái. Game, phim ảnh, hoạt hình,…chính là biểu hiện rõ nét của đồ họa đa truyền thông.

Thật không quá khi nói rằng đồ họa đa truyền thông đã là một cú đòn bẩy đưa các phương thức giải trí đi lên một tầm cao mới, đa dạng hơn, chất lượng hơn. Đồ họa đa truyền thông theo đuổi được thị hiếu của thị trường, thậm chí là tạo ra các xu hướng mới bởi chúng dễ dàng được đón nhận bởi sự chuyên nghiệp, mới mẻ, hiện đại trong môi trường giải trí. 

Y học

Đóng góp một phần không nhỏ, đồ họa đa truyền thông giúp mô phỏng và khái quát hóa các vấn đề liên quan đến y học, giúp tư vấn khám và chữa bệnh từ xa,…nâng tầm phát triển của y học lên một trình cao mới. Chuyên môn ngành y đòi hỏi tính thực tiễn cao, vậy nên đồ họa đa truyền thông góp phần to lớn trong mô phỏng thực tiễn, chẩn đoán bệnh, giúp người bệnh có thêm nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh hơn.

Thiết kế đồ họa đa truyền thông

Đồ họa đa truyền thông được xem như là một “người bạn” quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Hi vọng với những thông tin mà bài viết vừa đưa ra, bạn đọc có thể tích lũy thêm những hiểu biết về ngành mới này. Còn với những ai quan tâm và muốn tìm hiểu rõ hơn về đồ họa đa truyền thông, bạn có thể liên lạc với Multimedia Design để được hỗ trợ.

>> Tham khảo thêm: Những tính năng của bandicam


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *