Số ít các bạn trẻ hiện nay lựa chọn nghề phóng viên làm điểm tựa cho cuộc đời mình. Các bạn trẻ thường có tâm sự nghề phóng viên vừa cực vừa không đủ sống. Một bạn trẻ tên T. (sinh viên trường Học viện báo chí & tuyên truyền) chia sẻ: “Sai lầm của em khi chọn đi theo nghề phóng viên.”. Nghề phóng viên và sự lựa chọn của giới trẻ hiện nay, đáp án chính xác nằm ở đâu? Multimedia Design đồng hành cùng các bạn trẻ hỏi – đáp về vấn đề này nhé.

Nghề phóng viên là cái nghề gian truân, cực khổ nhất, sau một người nông dân người đồng ruộng thì họ cũng phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời, xông pha vào các sự việc trong xã hội để lấy tin, ghi hình, đăng bài viết mới trên các mặt báo in, báo điện tử. Nghề phóng viên hi sinh cho nhân dân thì nhiều, bản thân cũng mất mát đi nhiều thứ khác, đánh đổi lại nghề phóng viên đem lại nụ cười, sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề của những ai thực sự đam mê.

Nghề phóng viên

Nghề phóng viên – lối đi nào cho giới trẻ

Giới trẻ 9x, 10x bây giờ chẳng mấy ai chọn lựa nghề phóng viên cho mình. Sở dĩ đa số đều mang tư tưởng nghề phóng viên là cái nghề “việc mình không lo, lo hết phần việc của thiên hạ”, vừa nghèo lại vừa khổ. Trao đổi với một số bạn sinh viên,  các bạn cho rằng thời đại thế kỷ XXI rồi cứ công việc gì vừa nhàn hạ tấm thân vừa đủ nuôi sống mình và gia đình là được rồi, họ phủ nhận việc sự lựa chọn nghề phóng viên ngay.

Tuy nhiên, Multimedia Design đã có cuộc trò chuyện cùng với một số bạn trẻ đam mê với công việc phóng viên ở Câu lạc bộ Nhà báo xanh (CLB NBX). Bạn An – thành viên CLB chia sẻ: “Tôi ứng tuyển vào đây vì yêu thích công việc phóng viên, công việc đi tìm tin, viết bài về lĩnh vực môi trường. Tôi muốn học hỏi để trở thành cô phóng viên thực sự khi ra trường.”. An không ngại chia sẻ cho chúng tôi những khó khăn trong nghề phóng viên mà cô có tìm hiểu và được thực hành cùng với CLB. Tính chất công việc lắm lúc áp lực, khắc nghiệt nhưng đây là niềm vui của An và là  một môi trường tốt cho các bạn trẻ muốn được trải nghiệm, rèn luyện áp lực.

Làm phóng viên

Nghề phóng viên – tương lai hứa hẹn phát huy tài năng cho các bạn trẻ

Hiện tại đối với nghề phóng viên khắc nghiệt đã khiến các bạn thế hệ sau dần dần bỏ cuộc. Tương lai liệu có hứa hẹn phát huy được tài năng cho các bạn trẻ? “Còn mầm ắt cây sẽ phát triển”, còn bạn trẻ đam mê nghề phóng viên ắt tương lai nghề phóng viên vẫn tiếp tục đi lên. Một nghề cho chín còn hơn chín nghề, bất kể làm một công việc nào, đủ đam mê đủ nỗ lực sẽ thành công. Nghề phóng viên cũng vậy, bạn trẻ đã có sự lựa chọn với nó nhất định phải đủ can đảm, dũng cảm để tiếp tục phát huy, gìn giữ nghề nghiệp.

Bất luận bạn trẻ là con trai hay con gái đều có thể phát triển sự nghiệp bằng nghề phóng viên. Sự nghiệp ở đây Multimedia Design muốn gửi đến các bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên đang có chí hướng muốn theo nghề là thành tích, danh dự trong cuộc đời mỗi một người phóng viên. Làm nghề phóng viên là hi sinh việc riêng tư, việc cá nhân toàn tâm toàn ý cho công việc nhà nước, việc nhân dân. Chính bởi sự hi sinh lớn lao của nghề phóng viên mà ngày 21/6 hàng năm lấy làm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam để tôn vinh, ca ngợi những thành tích xuất sắc các cánh nhà báo, phóng viên đã cống hiến.

Nghề báo

Multimedia Design luôn đồng hành cùng bạn không chỉ trong lý thuyết màu hồng. Ngay cả trên phương diện thực tế, hướng nghiệp cho các bạn trẻ, học sinh sinh viên, nhất là ở nghề phóng viên – nghề khắc nghiệt cần đến sức trẻ thanh thiếu niên 9x, 10x bây giờ.

>> Tham khảo thêm: Người trẻ làm phim nên bắt đầu từ đâu? 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *