Phim Việt Nam những năm gần đây nổi bật lên với những cái tên: “Nhắm mắt thấy mùa hè”, “100 ngày bên em”, “Song lang”,… của các đạo diễn trẻ với niềm đam mê và khát khao chứng tỏ mình trong bộ môn nghệ thuật thứ 7. Điều này là tín hiệu đáng mừng đối với điện ảnh Việt Nam, khi mà trước đây vốn nhận được ít sự quan tâm của khán giả, thì nay, không chỉ ở Việt Nam, mà các bộ phim còn được mang ra với bạn bè quốc tế. Vậy người trẻ, phải chăng, ngày càng có hứng thú, có ước mơ được thể hiện tiếng nói, suy nghĩ của mình qua ngôn ngữ điện ảnh?

Xu hướng làm phim của giới trẻ

Tuổi trẻ, tuổi của nhiệt huyết, của những cái đầu không chịu khuất phục trước khó khăn. Đó là độ tuổi người ta bắt đầu nhen nhóm, hình thành những suy nghĩ về tương lai, bản thân, xã hội xung quanh. Đó là độ tuổi chênh vênh, chưa định hướng được con đường của mình, là lúc họ liều lĩnh, dám thử dám làm và dám chịu. Đôi khi, sự liều lĩnh đem lại cho họ những thất bại, những trải nghiệm quý báu. Vì thế, ở độ tuổi này, người trẻ có những tâm tư, nguyện vọng được chia sẻ câu chuyện của mình để được xã hội lắng nghe, được thể hiện cái nhìn về các khía cạnh cuộc sống, mà hơn hết, được thể hiện mình.

Điện ảnh – một phương tiện hình ảnh mang đến cho người xem sự thích thú, đôi khi lắng đọng, cảm thông, chia sẻ cảnh ngộ của nhân vật. Đó là phương tiện để người trẻ nâng cao các kĩ năng của bản thân cũng như thỏa sức sáng tạo, chắp đôi cánh lãng mạn vào từng thước phim. Vậy các bạn đã sẵn sàng làm phim của chính mình?

Người trẻ làm phim nên bắt đầu từ đâu?

Người trẻ làm phim nên bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu làm phim như thế nào?

Bắt đầu làm phim sẽ có những bỡ ngỡ và khó khăn. Tuy vậy, chỉ cần bạn thật sự đam mê và thích thú thì có khó khăn đến đâu cũng sẽ trở nên dễ dàng. Hãy để chúng tôi gợi ý cho các bạn các bước, thứ tự cơ bản để làm phim ngắn cho những ai đang nhen nhóm ý tưởng nhé !

Kịch bản phim

Chắc chắn đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất của việc làm phim. Trước hết, bạn phải xác định rõ mục tiêu làm phim là gì (giải trí, truyền tải thông điệp,…), tiếp theo là đối tượng hướng tới là ai (trẻ em, lứa tuổi học sinh, người lớn tuổi, …). Khi đã xác định được 2 tiêu chí này, việc còn lại của bạn là sáng tạo 1 kịch bản phim phù hợp. Mới bắt đầu, các bạn có thể không cần quá cầu kì về nội dung: đó có thể là nội dung hoàn toàn mới, cũng có thể là cũ nhưng được khai thác từ góc nhìn mới, hoặc cũng đơn giản là nội dung cũ, cơ bản cho những ai bắt đầu.

Phân công công việc

Đây cũng là 1 khâu rất quan trọng vì nếu các nhiệm vụ trong nhóm làm phim không rõ ràng, rất dễ dẫn đến xung đột, ảnh hưởng đến kết quả bộ phim. Vì là nhóm nhỏ nên các vị trí khó có thể đầy đủ, chuyên nghiệp như các đoàn làm phim lớn. Tuy vậy, cũng đừng vì thế mà bỏ qua các vị trí quan trọng, chắc chắn phải có như: Đạo diễn, đạo diễn hình ảnh, trợ lí đạo diễn, đối ngoại (liên hệ cho các cảnh quay nơi công cộng), hậu cần và diễn viên.

Làm phim thật dễ

Tiền kì (chuẩn bị quay phim)

Quá trình làm phim sẽ diễn ra suôn sẻ nếu bước tiền kì này được chuẩn bị kĩ lưỡng. Sau đây là 1 vài công việc các bạn nên lưu ý nhé:

  • Timeline công việc: ngoài việc xác định deadline hoàn thành phim, bạn cũng nên xác định rõ từng giai đoạn trong quá trình làm phim: công tác chuẩn bị, thời gian quay phim, thời gian dự trù quay phim (nếu có xảy ra trường hợp ngoài ý muốn), hậu kì.
  • Địa điểm quay: dựa vào kịch bản phim bạn cần tìm địa điểm quay hợp lí (chi phí, khoảng cách), thuận tiện cho cảnh phim và nhóm làm phim.
  • Công cụ: ngoài máy ảnh, bạn cũng cần chuẩn bị thêm tripod (tránh rung cho cảnh quay), cũng như các đạo cụ khác cần cho từng cảnh (ví dụ: ô, cặp sách, …) và diễn viên quần chúng cho những cảnh đông người (trong lớp học, …).
  • Chi tiết cảnh quay từng ngày: điều này giúp cho phim sẽ không bị sót cảnh, đặc biệt, các cảnh quay được xếp theo trình tự hợp lí (cùng bối cảnh) tránh làm mất thời gian
Quay phim

Sau các bước chuẩn bị, đến giai đoạn sáng tạo và cháy hết mình với từng cảnh quay nào !

Hậu kì

Sử dụng các phần mềm dành cho thiết kế như: adobe premiere để dựng phim và thêm hiệu ứng theo mong muốn.

Multimedia Design tin với sự đam mê cùng các tips nhỏ nêu trên sẽ giúp các bạn trên con đường làm phim trong tương lai!

>> Tham khảo thêm: Tips chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *