Bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là yêu thích và muốn tìm hiểu sâu hơn về lập trình? Bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ để bắt đầu dấn thân vào con đường lập trình? Multimedia Design sẽ giới thiệu ngay cho bạn những ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất hiện nay đang được yêu thích và nhận được những đánh giá tích cực từ những người sử dụng trước đó.

Java

Ngôn ngữ Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình có tuổi thọ lâu dài nhất và có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Java là đứa con của hãng Oracle, là ngôn ngữ lập trình được dùng để dạy trong các khóa học Introduction to Computer Science tại Đại học Stanford. Java là ngôn ngữ lập trình hướng tới mọi đối tượng và khá dễ dàng để tìm kiếm vì thế Java được xem là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Java không những được dùng để lập trình web mà còn dùng trong rất nhiều mục đích khác nhau, kể cả việc phát triển các ứng dụng hệ điều hành Android.

Ngôn ngữ lập trình Java tuân thủ theo nguyên tắc hướng đối tượng, là nguyên tắc được sử dụng rất nhiều trong các ngôn ngữ hiện đại như ngôn ngữ Python, PHP, C++. Java hướng bạn đến tư duy phân tích và suy nghĩ logic, chỉ bạn cách mà máy tính sẽ xử lý thông tin như thế nào để thành công. Java tập hợp các khái niệm cốt lõi và cơ bản, có nhiều điểm tương đồng nên nếu bạn nằm lòng và thành thạo ngôn ngữ Java thì việc học các ngôn ngữ khác rất dễ dàng và nhanh chóng.

Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python

Luôn là ứng viên nằm trong danh sách những ngôn ngữ lập trình cơ bản, Python thật sự rất đơn giản và dễ học, nhất là với những ai mới nhập môn. Ngôn ngữ lập trình Python sở hữu những tính năng đơn giản và dễ hiễu nhưng cũng rất ưu việt. Các lệnh và cách viết code trong Python đều khá dễ học, không yêu cầu người dùng phải chuẩn cú pháp, không bắt buộc người sử dụng phải nhớ những khái niệm, chỉ cần có kĩ năng và tư duy lập trình tốt là ok.

Python dành dược nhiều sự khen ngợi từ những lập trình viên chuyên nghiệp và các chuyên gia trong ngành. Chính vì vậy mà Python được rất nhiều người dùng và khá phổ biến hiện nay. Nếu bạn muốn bắt đầu học ngôn ngữ lập trình thì đừng bỏ qua ngôn ngữ Python.

Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C

Chỉ cần nhắc tới ngôn ngữ lập trình thì chắc chắn ngôn ngữ C là cái tên mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên. Ngôn ngữ C là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Ngôn ngữ C cung cấp những nền tảng của lập trình tại mức cơ bản nhất. Biết ngôn ngữ C bạn biết về các chương trình gỡ lỗi, quản lý bộ nhớ và rất nhiều chương trình bổ ích mà những ngôn ngữ lập trình bậc cao hơn không thể làm được. Chính vì thế mà ngôn ngữ C giúp bạn viết code hiệu quả hơn.

Ngôn ngữ Pascal

Ngôn ngữ lập trình Pascal

Không được sử dụng phổ biến và thông dụng như Java, Python hay C nhưng ngôn ngữ Pascal vẫn là sự lựa chọn số 1 của nhiều người khi bắt tay vào thế giới lập trình. Pascal có tính trật tự cao, buộc người học phải rèn luyện suy nghĩ logic ngay từ đầu nên Pascal hoàn toàn phù hợp với những người mới bắt đầu từ con số không.

Javascript

Lập trình Javascrip

Javascript là ngôn ngữ lập trình nhanh nhất giúp bạn xây dựng các trang web, hỗ trợ bạn rất nhiều về mặt thao tác, giúp bạn mất ít công hơn ở các thiết lập để bắt đầu bởi chúng đã tích hợp hết vào trình duyệt web rồi. Sử dụng ngôn ngữ lập trình Javascript, web mà bạn tạo ra sẽ thú vị và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì

Ngôn ngữ lập trình Ruby được coi là một ngôn ngữ khá năng động và đa chức năng, có các cú pháp dễ học và thân thiện với người dùng. Bởi vậy mà ngôn ngữ Ruby đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích và dần trở nên phổ biến. Ruby cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển các website, ứng dụng di động.

Nhìn chung, mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hi vọng qua những thông tin trên, bạn có thể chọn ra cho mình một ngôn ngữ phù hợp để “chọn mặt gửi vàng” trên con đường lập trình.

>> Tham khảo thêm: Sự kiện Media Talk “Thiết kế và Văn hóa” hot nhất tuần này


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *