Nghĩ tới công việc “văn phòng” chắc hẳn nhiều người đã liên tưởng đến những dãy máy tính cùng 4 bức tường sơn trắng với nhịp sống đều đặn và tiếng gõ máy tính “cạch cạch” nghe nặng nề đúng không? Ngày nay, mô hình “văn phòng” đã hiện đại hóa theo phong cách Co-working – không gian mở gồm hàng trăm công ty cùng làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động.

Ý tưởng không gian “co-working”

“Co”- cùng, “working” – làm việc, Co-working được hiểu là một môi trường làm việc chung gồm hàng trăm công ty khác nhau trong không gian được trang trí năng động, phù hợp với những người trẻ, là địa điểm lí tưởng phát triển sự sáng tạo của mỗi người. Khác với mô hình văn phòng thông thường, Co-working được mở ra nhằm giải quyết vấn đề cho các công ty, doanh nghiệp, … chưa có đủ điều kiện có văn phòng cố định. Đồng thời, đây cũng là môi trường tốt cho các cá nhân muốn tìm kiếm ý tưởng vì tại đây quy tụ những ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, có thể tương trợ lẫn nhau. Và chắc chắn, dân thiết kế sẽ không thể bỏ qua một không gian gợi mở đầy sáng tạo như vậy được!

Một vài năm sau, Brad Neuberg chính thức cho ra mắt không gian coworking space đầu tiên tại San Francisco, cung cấp các tiện ích và tổ chức các hoạt động giao lưu. Năm 2003, loại hình mới này đã thu hút hơn 100.000 thành viên và đạt con số 1.180.000 người tham gia vào năm 2017.

Ý tưởng về việc xây dựng một mô hình làm việc chung đã xuất hiện từ rất lâu bên cạnh văn phòng làm việc truyền thống. Tuy nhiên, đến tận năm 1995, mô hình làm việc chung đầu tiên mang tên C-base mới xuất hiện và tới năm 2002, khi mạng wifi trở nên phổ biến giúp việc truy cập internet trở nên dễ dàng hơn. Nơi đây mới trở thành không gian làm việc mang tính cộng đồng, một địa điểm mọi người có thể cùng nhau làm việc, gặp gỡ và giao lưu.

Một vài năm sau, Brad Neuberg chính thức cho ra mắt không gian coworking space đầu tiên tại San Francisco, cung cấp các tiện ích và tổ chức các hoạt động giao lưu. Năm 2003, loại hình mới này đã thu hút hơn 100.000 thành viên và đạt con số 1.180.000 người tham gia vào năm 2017.

Hiện nay, tại Việt Nam, Co-working cũng được nhiều người ưa chuộng, với những không gian nổi tiếng có thể kể đến như: CoGo, Toong,…

Tại sao mô hình co-working được ưa chuộng?

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, freelancer dần trở thành một xu hướng nghề nghiệp mới. Những người làm công việc này tự do về thời gian, nơi làm việc, được thỏa sức nuôi dưỡng ý tưởng của mình. Mô hình co-working với không gian làm việc mở, môi trưởng thân thiện là lựa chọn phù hợp cho các ngành nghề như: nội dung, thiết kế đồ họa, … những ngành đòi hỏi cảm hứng và khoảng không gian tiện ích, thoải mái, kích thích sự sáng tạo.

Khác với làm việc tại các quán cafe, tuy có trang trí đẹp, không gian rộng rãi nhưng co-working đem lại nhiều lợi ích vượt trội. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những “điểm cộng” này nhé :

Kích thích sự sáng tạo và hiệu quả

Những người tham gia khảo sát đã cho rằng họ cảm thấy thoải mái, hạnh phúc, sáng tạo hơn khi làm việc tại không gian mở, khả năng tư duy và sự tập trung được cải thiện rõ rệt và quan trọng là họ tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Các coworker cũng khẳng định coworking ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của họ, 62% cho rằng công việc của họ được cải thiện đáng kể, 71% thấy sáng tạo hơn, 68% cho rằng tập trung hơn và 64% khả năng hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn hơn – theo khảo sát trực tuyến hàng năm của Deskmag, tạp chí trực tuyến về mô hình làm việc chung.

Mở rộng mối quan hệ

Là một không gian mở, coworking space được “lấp kín” bởi những người làm việc thuộc đa ngành nghề ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cộng đồng coworking nơi đây giúp xóa bỏ cảm giác đơn độc khi làm việc một mình, thúc đẩy tính tương tác giữa các thành viên và hơn cả là một địa điểm để kết bạn và giao lưu, những cơ hội hợp tác mới, môi trường thuận lợi để biến những “người bạn” trở thành chính khách hàng, đối tác hay nhà đầu tư.

Những tiện ích chung với chi phí rẻ

Các mô hình co-working hiện nay tại Việt Nam đều cung cấp các tiện ích cơ bản, như: đồ uống, đồ ăn, các dụng cụ giải trí: bàn bi-a, nhà bóng, … phục vụ nhu cầu cơ bản của con người, cũng như nâng cao tinh thần, xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Vì là tiện ích chung, nên các co-working tuy hiện đại nhưng có chi phí rất rẻ, rơi vào khoảng 1 triệu – 2 triệu/ tháng/ người hoặc từ 80.000đ trở lên/ người/ ngày.

>>> Tham khảo thêm: Các ứng dụng lưu trữ ảnh tốt nhất hiện nay

Chuyên mục: Hot trend

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *