Chụp ảnh tối giản giờ đây không còn là một điều quá xa lạ đối với các tay nháy thế giới nhưng đối với làng nhiếp ảnh Việt Nam thì đây vẫn còn là một chủ đề khá mới mẻ. Đối với các tay săn ảnh Việt Nam thì vẫn hơi khó để tìm những “đồng chí” cùng xuất thân, cùng suy nghĩ hay tư tưởng. Chuyên mục Chuyện nghề ngày hôm nay sẽ giới thiệu một vài nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong nước cũng như thế giới về chụp ảnh tối giản để giúp bạn có những định hướng nhất định cho phong cách của bản thân nhé.

Kmon Nguyen (Nguyễn Tuấn Khải: https://www.instagram.com/kmonnguyen/)

Nguyễn Tuấn Khải hay còn được biết đến với tên facebook Kmon Nguyen là một thành viên tích cực trong group Vietnam Street photography. Anh được biết đến với những bức ảnh đường phố mang yếu tố thị giác vô cùng hài hước.

Nhắc đến Kmon Nguyen thì không thể không nhắc đến hashtag #chupdongianthui (chụp đơn giản thui) trên tài khoản instagram cá nhân của mình, anh đã mở ra một thế giới tối giản với những khung hình rất thú vị, rất “Việt Nam”.

Anh chia sẻ, trước khi đến với ảnh tối giản, anh cũng tìm hiểu qua nhiều các thể loại khác, với các thủ pháp thị giác phức tạp. Song từ khi biết đến ảnh tối giản, anh đã cho đó là lựa chọn cho phong cách riêng của mình.

Josef Hoflehner (http://www.josefhoflehner.com/works.html)

Josef Hoflehner được sinh ra ở vùng Wels, Áo. Mặc dù nơi đây có thể cho ra đời những bức ảnh phong cảnh tuyệt hảo nhưng đối với Josef, người đã sớm yêu thích những khoảng không vô tận, thì đây lại không phải là một nơi đắc địa để cho ra đời những bức ảnh thật tối giản.

“Tôi yêu những khoảng không vô tận” Josef cho biết “Tôi thích việc xáo trộn lại phong cách của mình hay chỉ đơn giản là việc thay đổi về điểm lấy nét hay đảo lại thời gian phơi sáng một chút. Đôi khi chính những nơi hoang tàn lại là một công cụ đắc lực khiến cho những bức ảnh của tôi trông thật tuyệt vời”.

José Miguel (https://www.instagram.com/voodoolx/)

Hầu hết những bức ảnh của Miguel chỉ mang 2 màu chủ đạo là trắng và đen. Bên cạnh yếu tố màu sắc thì Miguel còn tận dụng triệt để bố cục đường dẫn và bố cục đối xứng. Đó có thể là một cánh rừng thông đen sẫm chiếm một nửa khung hình, nổi bật trên nền tuyết trắng, hay đó có thể là một bóng người trong một đường hầm trắng sâu hút tầm mắt,… tổng thể, portfolio của José mang lại cho người xem một cảm giác lạnh lẽo cô đơn đến vô cùng nhưng sau cùng, những bức ảnh tối giản đó đã thành công về tất cả các mặt, từ kỹ thuật, mỹ thuật đến nội dung, hình thức thể hiện và cả cảm xúc tác giả muốn gửi gắm cũng được truyền tải một cách thật trọn vẹn.

Lydia Tan (https://www.instagram.com/lydia522/)

Lydia Tan, một trong số ít nhiếp ảnh gia nữ nổi tiếng trong “làng nhiếp ảnh tối giản”. Và cũng chính vì lẽ đó, những bức ảnh của cô có những nét dịu dàng, nữ tính riêng, khác hẳn với cái gai góc, mạnh mẽ của các tay nháy nam. Chủ thể trong những bức ảnh của Lydia vô cùng đơn giản, từ một chú vịt bơi nhẹ trên mặt hồ hay một cánh chim đen chao liệng trên nền trời tuyết trắng xóa cho đến sự vội vã của đôi chân trên đồng cỏ mênh mang. Mặc dù cùng về chủ đề tối giản nhưng khi xem ảnh của Lydia, người xem lại tìm thấy sự nhẹ nhõm yên bình đến vô cùng thay vì sự cô đơn lạnh lẽo như nhiều nhiếp ảnh gia nam khác.

Rachel Keeley (https://www.instagram.com/haussmith/)

Một nhiếp ảnh gia nữ khác cũng chụp ảnh tối giản nhưng Rachel không theo về mảng ngoại cảnh, cô chọn chụp nội thất theo phong cách tối giản, một chủ đề ít ai nghĩ tới và ít ai có điều kiện để thử. Những chủ thể trong ảnh của Rachel có thể chỉ đơn giản là một bộ ấm nước để ở góc bàn và cô chọn cách chụp ngang để ấm nước inox láng bóng trên nền tường trắng hay đó là chùm đèn với những gam màu hết sức nhẹ nhàng. Với những đồ gia dụng được thể hiện dưới ống kính của Rachel trông không hề thô kệch, cứng nhắc mà ngược lại, những đồ vật đó lại mang trong mình những đường nét rất nhẹ nhàng.
>> Tham khảo thêm: Màu pantone là gì?Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *