Câu trả lời cho câu hỏi liệu rằng Hand-writing, Calligraphy và Typography có phải là một hay không đó chính là không vì nhiều người có thể dễ nhầm lẫn vì chúng đều là chữ nhưng chúng hoàn toàn không giống nhau. Giống như sushi có hàng trăm loại khác nhau: Ikura Gukan: sushi trứng cá hồi, Sake Nigiri: sushi thịt cá hồi, Uni: sushi nhím biển, Toro: sushi vây cá ngừ, nằm phía dưới phần bụng cá ngừ,…. thì đối với nghệ thuật chữ chúng ta có nhiều loại vậy. Vậy Hand-writing, Calligraphy và Typography khác nhau như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu với bài viết sau đây.

Tại sao chúng ta nhầm lẫn giữa các loại chữ:
1. KHÔNG THƯỜNG SỬ DỤNG – Như đã nhắc đến lúc nãy, những người không thường sử dụng những dạng chữ trên thường không biết rõ sự khác nhau giữa chúng và dễ dàng sử dụng chúng một cách chung chung.
2. SỐ HÓA – Thật ra thì máy tính đã góp phần lớn tạo ra sự nhầm lẫn. Hand Lettering và Calligraphy có thể được in ra từ máy tính, bóng loáng và hiện đại, thường được chuyển thành một font chữ hay một poster quảng cáo. Thao tác này đã khiến cho Hand Lettering và Calligraphy trở thành một font chữ máy tính trong khi thực tế nó được viết ra bằng tay.

Lettering, Calligraphy và Typography: sự khác biệt?
1. Hand writing là gì?

Nghệ thuật chữ vẽ bằng tay, trong đó “Hand”: tay, và Lettering được định nghĩa đơn giản là “nghệ thuật vẽ chữ”. Lettering thường là chữ vẽ tay với các chất liệu đa dạng như bút mực, than chì hoặc cọ vẽ; mặc dù một số người có thể khởi tạo bức Lettering của họ trực tiếp thông qua công cụ Adobe Illustrator. Điêu khắc chữ cũng là một cách sáng tác Lettering.

Hand-writing

2. Calligraphy là gì?
Về gốc Hán Việt, thư pháp có nghĩa là phép viết chữ. Nhưng không đơn giản chỉ với cách hiểu là phép viết chữ sao cho đẹp, thư pháp, hay thư đạo trong hàm nghĩa sâu xa còn là phương tiện để biểu hiện tâm, ý, khí, lực của người dụng bút. Tại Việt Nam, nghệ thuật thư pháp thường theo phong cách thư pháp Trung Hoa, dùng bút lông và mực tàu.

Japanese calligraphy

3. Typography là gì.
Typography là từ ghép bởi “Typo” “và Graphic” để mô tả nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong thiết kế mà chữ ở đây là những chữ được “type” tức đánh máy.

Typography

Về cơ bản Typography là sự kết hợp khéo léo nghệ thuật giữa typefaces, point size, line length, leading (line spacing), letter-spacing (tracking) nhằm đem lại cho người xem cảm giác dễ đọc nhất, nổi bật nội dung, và truyền tải được ý đồ của người thiết kế tới người đọc. Trong đó:
Typefaces: hay còn gọi là font: kiểu chữ.
• Line height: Khoảng cách giữa các dòng.
• Point size: Kích cỡ chữ.
• Line length: Chiều dài các dòng.
• Line spacing: Khoảng cách các ký tự trong một chữ.
• Tracking: khoảng cách giữa các chữ trong tổng thể một khối chữ hay một đoạn văn bản.
Kerning: khoảng cách giữa hai chữ.
Vậy nhìn chung, nói một cách đơn giản Typography là nghệ thuật sắp đặt chữ được “type” tức sử dụng chữ đánh máy còn đối với Hand-writing nó là được “write”(viết) bằng “hand” (tay) trong khi đó calligraphy nghĩa là thư pháp, nó mang một cái hồn truyền thống hơn. Hiểu biết về Calligraphy, Hand-writing và Typography giúp nhà thiết kế nắm được cái hồn của chữ cái để tạo ra những thiết kế chữ mang đầy tính biểu cảm phù hợp với thiết kế của họ. Nếu typography mang vóc dáng của một cô nàng cá tính hiện đại thì Calligraphy và Hand-writing lại mang cho ta những cảm giác về nét văn hóa truyền thống và những nét đẹp cổ kính.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *