Mất một khoảng thời gian dài để học hỏi và theo đuổi đam mê, bước ra ngoài với tư cách là một nhà thiết kế, thế nhưng bạn vẫn đang loay hoay cho công việc đầu tiên của chính mình? Với tấm bằng vừa tốt nghiệp đang cầm trên tay, bạn sẽ phải làm gì để có được một công việc thiết kế đầu tiên? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một số lời khuyên thật hữu ích về vấn đề này.

Với nhịp độ xã hội đang phát triển như hiện nay thì xu hướng ngành thiết kế cũng không ngừng tăng lên. Bên ngoài có rất nhiều cơ hội cho các bạn đang theo ngành thiết kế và đa số vẫn lựa chọn đi theo hướng freelance. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn mong muốn có một công việc toàn thời gian để ổn định hơn, và điều này thật sự không dễ dàng trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt.

1. Đừng trở lại sau khi đã tốt nghiệp

Có lẽ nhiều bạn sẽ đặt một dấu chấm hỏi khi nghe đến lời khuyên này. Sau khi tốt nghiệp, các bạn tham gia thêm các khóa đào tạo nâng cao chẳng phải sẽ tốt hơn hay sao? Với các ngành khác thì có thể, nhưng với ngành thiết kế thì điều này không phải là một cách giải quyết tốt.

(Nguồn: kenh14.vn)

Với đặc thù của ngành, cách tốt nhất dành cho các bạn là phải thực hành. Đừng nghĩ rằng càng học thì bạn sẽ càng phát triển hơn. Thực tế cho thấy, thực hành thiết kế trong một lĩnh vực nhất định sẽ tốt hơn nhiều so với việc học. Thực hành sẽ cho bạn được nhiều kinh nghiệm để nâng cao tay nghề hơn, và đó cũng có thể sẽ là cơ hội nghề nghiệp cho bạn trong tương lai.

2. Tìm kiếm công việc thực tập

Đến một giai đoạn nào đó, ai cũng muốn tìm cho mình một công việc có hưởng lương. Và thực tập chính là một bước đệm tốt để bạn đạt được vị trí mà mình mong muốn đấy. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình không có khả năng để thực tập, hãy luôn nỗ lực tìm kiếm và tỏa sáng hết mình với vị trí thực tập đó.

(Nguồn: ybox.vn)

Bước vào môi trường thực tập, bạn sẽ phải gặp gỡ nhiều người, trong đó có thể có những chuyên gia thiết kế hàng đầu. Đó chẳng phải là cơ hội tốt cho bạn được thể hiện quan điểm, trình bày ý kiến của mình và tạo được ấn tượng với họ hay sao? Quá trình thực tập đúng là không thật sự dễ dàng bởi có rất nhiều nhiệm vụ đặt ra cho bạn. Nhưng nhớ rằng, đừng chỉ dừng lại ở mức hoàn thành nhiệm vụ, bạn phải nỗ lực để vươn xa hơn nữa. Những lúc như thế, tiềm năng trong bạn sẽ thể hiện rõ ràng nhất, và chuyện để có một công việc toàn thời gian không còn là nỗi lo.

3. Chọn một công việc thật sự đúng

Tất nhiên, chúng ta vẫn còn nhiều con đường khác để lựa chọn ngoài việc thực tập. Bạn có thể chọn một vị trí của công ty nào bạn thấy phù hợp và ứng tuyển vào. Đó cũng là một cách tốt để bạn phát triển con đường nghề nghiệp của mình.

(Nguồn: laodong.vn)

Một trong những việc bạn nên làm là hãy trau chuốt CV của mình thật kĩ, hãy làm cho CV mình trở nên thật ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy khiến mình trở thành một trong những ứng cử viên thật sự nổi bật. Cho dù gặp phải trường hợp nào, bạn phải luôn giữ được mục tiêu chính của mình và bền bỉ đi đến cùng với nó.

4. Bình tĩnh khi phỏng vấn

Thực tế có nhiều bạn rất vui khi được gọi phỏng vấn, nhưng lại lo lắng khi không biết phải làm thế nào trong buổi phỏng vấn đó. Đừng bao giờ tự đặt áp lực cho chính mình, hãy luôn thoải mái và tự tin, đó mới là cách tốt nhất để có được một buổi phỏng vấn thành công.

(Nguồn: cvtienganh.net)

Nhà tuyển dụng rất mong bạn đưa ra những chuyện có thể xâu chuỗi được với nhau chứ không phải là những câu chuyện rời rạc, tùy cơ ứng biến. Và đặc biệt, bạn nên xác định rõ quan điểm của mình khi chọn công ty, cũng như những hứng thú của mình với công ty đó. Tư duy rõ ràng, thái độ lạc quan, thể hiện cá tính là những gì thật sự cần cho một ứng viên nghề thiết kế.

5. Chọn công việc làm tại nhà

Ngày nay, nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng các bạn có thể làm việc thiết kế tại nhà cho dự án của họ. Với công việc này, có thể bạn sẽ gặp phải khó khăn khi dành toàn bộ thời gian của mình cho một dự án duy nhất, và không có cơ hội trải nghiệm nhiều thứ thú vị bên ngoài. Tuy nhiên, hình thức này vẫn có mặt lợi của nó và đáng để bạn quan tâm hơn. Đó là khi làm việc tại nhà, bạn có thể tự do phơi bày góc nhìn cá nhân của mình, giúp bạn tạo ra được những tuyệt tác khiến người khác phải công nhận. Đừng quá quan trọng là bạn làm việc ở đâu, quan trọng là môi trường nào thúc đẩy được sự sáng tạo của bạn.

(Nguồn: homeoffice.com.vn)

Tìm kiếm một công việc thiết kế đầu tiên thật không dễ dàng đối với sinh viên mới tốt nghiệp. Nhưng bạn phải tin rằng, sẽ không có một ai thất bại cả, chỉ cần bạn kiên trì và không ngừng cố gắng thì cơ hội vẫn luôn ở phía trước chờ đợi các bạn.

Tổng hợp


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *