Khi nhắc đến thuật ngữ Concept Art, khá nhiều người bỡ ngỡ và vẫn chưa định hình được định nghĩa chính xác về nó, đó là do loại hình này còn khá mới ở Việt Nam và có quá ít người theo đuổi trong khi trên thế giới, Concept Art là một công đoạn quan trọng trong những lĩnh vực liên quan đến thiết kế. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Concept Art.

Thế nào là Concept Art?

Concept Art là những hình phác họa đơn giản về một chủ thể nào đó (nguồn: Internet)

Concept Art là gì? Concept Art được hiểu là một môn mỹ thuật tạo hình, thiết kế hình ảnh từ những ý tưởng mơ hồ thành những cái cụ thể và bằng việc vẽ tay hoàn toàn. Trong ngành công nghiệp giải trí, Concept Art chính là những hình phác họa đơn giản nhằm truyền tải chủ đề, thông tin chung của bản thiết kế đến người xem. Chẳng hạn, trước khi thực hiện bộ phim hoạt hình, những Concept Artists sẽ phác thảo các nhân vật dựa trên nội dung kịch bản để đạo diễn đánh giá sự đồng nhất giữa ý tưởng và bản vẽ, sau đó mới đưa vào sản xuất chính thức.
Ngày nay, Concept Art được ứng dụng nhiều nhất trong phim ảnh và game vì đây là hai lĩnh vực cần nhiều đồ họa và kĩ xảo, do đó, cần có những Concept Art để công tác thực hiện được diễn ra đúng mục đích ban đầu.

Concept Art gồm những loại nào?
Nhằm giúp người sử dụng có sự đa dạng và linh hoạt hơn trong cách thể hiện, người ta chia Concept Art thành 4 loại riêng biệt:

1. Character/creature design (thiết kế nhân vật/sinh vật/loài vật) là một dạng Concept Art tập trung chủ yếu vào nhân vật như người dơi, người nhện hay những minions đáng yêu, những quái thú ghê rợn,…

Cách Concept Art thể hiện hành động của một sinh vật trong phim hoạt hình (nguồn: Internet)

2. Environment design (thiết kế môi trường) là một dạng thiết kế liên quan đến cảnh quang, hiệu ứng thời tiết, điều kiện môi trường,…theo một phong cách độc đáo. Đó có thể là những cung đường phủ đầy băng tuyết, những ngôi nhà lơ lững giữa không trung,…để làm hậu cảnh cho một câu chuyện được kể.

Nhờ Concept Art, người ta dễ dàng hơn trong việc xây dựng những không gian kì ảo, mê hoặc (nguồn: Internet)

3. Props/vehicle design (thiết kế đạo cụ) để cụ thể hóa sự di chuyển và cách thức hoạt động của các máy bay, xe tăng, súng ống,…tạo nên sự sinh động và chân thật hơn trong các phim khoa học viễn tưởng hay phần mềm game.

Hình ảnh của một khẩu súng trong game được củ thể hóa bằng Concept Art (nguồn: Internet)

4. Key Art (nghệ thuật chính) là minh họa cụ thể những góc quay, khung cảnh như hướng chiếu sáng, góc đổ bóng tốt,…với mục đích mang lại sự hoàn hảo cho bộ phim.

Khi Concept Art làm vai trò định hướng cho những cảnh quay trong phim (nguồn: Internet)

Các kĩ năng cần có của một Concept Artist
Tầm ảnh hưởng của những Concept Artists đến sự thành công của sản phẩm cuối cùng là vô cùng lớn, chính vì thế, những họa sị vẽ Concept Art phải có những kĩ năng nhất định theo yêu cầu của nghề để mang lại những tác phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Để theo đuổi Concept Art, đòi hỏi người họa sĩ cần rất nhiều kĩ năng (nguồn: Internet)

1. Tiếp nhận ý tưởng Concept Art
Người họa sĩ không chỉ có kĩ năng năng vẽ mà với công việc sáng tạo theo chiều sâu này đòi hỏi họ còn phải có tầm hiểu biết và cái nhìn phong phú về cuộc sống đời thường thì mới có thể hiểu và nắm bắt được câu chuyện và nhân vật mà concept đưa ra.
2. Thiết kế
Các Concept Artists phải thể hiện những gì mình cảm nhận và quan sát được phù hợp với thị hiếu chung của khán giả, nhưng đồng thời cũng đúng với những yêu cầu thiết kế ban đầu, thông qua những đường nét, hình dạng, màu sắc và các yếu tố khác.
3. Phác thảo
Với kĩ năng này, người nghệ sĩ cần vận dụng linh hoạt các công cụ, chất liệu như bút chì, bản vẽ vi tính kỹ thuật số, phương tiện truyền thông hỗn hợp… tất cả để tạo nên một bản phác thảo thể hiện rõ nhu cầu của khách hàng cũng như quan điểm thẩm mỹ của các Concept Artist.
4. Thuyết trình
Sau khi cụ thể hóa những ý tưởng lên giấy với các hình thức, sắc thái, tâm trạng,… khác nhau của chủ thể, người họa sĩ phải chi tiết bản vẽ hơn thông qua cách diễn dạt, trao đổi với khách hàng. Khi đó, kỹ năng thuyết trình một Concept Art là hết sức cần thiết.

Có thể thấy, vai trò của Concept Art là vô cùng đặc biệt trong ngành thiết kế, nhờ có nó, các khâu khác mới có thể vận hành trơn tru. Mặc dù, bộ môn này vẫn chưa thực sự phát triển ở Việt Nam nhưng với nhu cầu tìm hiểu về nó ngày càng nhiều chính là bước đệm thúc đẩy những nghệ sĩ vẽ Concept Art theo đuổi con đường của mình.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *