Bắt gặp một bộ trang phục đẹp, một thiết kế ấn tượng, hay một công trình rực rỡ màu sắc…Chúng để lại trong bạn sự khó quên, bạn nghe đâu đó người ta nhắc tới “colors block” nhưng chưa biết rõ là gì, hôm nay theo chân Multimedia tìm hiểu nào !

1. Colors block là gì?

Colors block là một thuật ngữ được sử dụng trong chuyên ngành thiết kế. Colors block là một xu hướng lớn trong thời trang và chậm chí nó còn nổi lên trong thiết kế. Có thể nói đó là “marketing invention” nơi các màu sắc rực rỡ được phối cùng nhau trên trang phục. Một cách đơn giản hơn: bạn kết hợp hai hoặc ba màu hoàn toàn khác nhau để tạo nên một phong cách mới.

Colors Block là xu hướng của thời trang mới. Nguồn: Internet

2. Phối màu colors block tuân theo quy tắc nào?

Dưới đây là bốn quy tắc cơ bản:

Thứ 1: Quy tắc tam giác “ triadic ” việc phối màu một cách không khoa học sẽ thực sự trở nên hết sức lòe loẹt nên quy tắc này giúp bạn chọn ra ba màu trên một tổng thể nếu bạn thực sự muốn mixed hơn 2. Điều này sẽ thực sự ấn tượng và làm người đối diện “ bái phục” về gout thẫm mĩ của bạn. Hãy thử sử dụng ba màu: xanh biển nhạt, vàng cam và tím than theo như hình trên, hãy thử phối chúng để biết điều gì sẽ xảy ra nhé !

Quy tắc 1 – Phối màu của Colors Block Nguồn: Printerest

Thứ 2: Màu tương phản – bổ trợ. Trong Tiếng anh còn gọi là “Complementary” trên vòng tròn màu sắc, hãy vận dụng bất kì hai màu đối lập. Những cặp xanh lá – đỏ, xanh bơ – hồng, vàng – tím hay xanh trời – vàng là cặp màu nóng – lạnh. Việc kết hợp chúng lại với nhau sẽ mang lại sự cá tính riêng biệt, nổi bật không hòa tan đi đâu được.

Quy tắc 2 : Màu tương phản – bổ trợ. Nguồn: Printerest

Thứ 3: Màu tương đồng “Analogous” . Quy tắc này thể hiện  bởi nhóm hai hay ba màu liền kề với nhau trên vòng xoay. Khi vận dụng chúng hãy chú ý rằng nhóm các gam lạnh mang sắc thái nhẹ nhàng, thanh lịch hơn, ngược lại trong khi đó các gam nóng tương tự đi kèm với nhau thật sự tươi mát, nóng bỏng hơn bao giờ hết. Đây cũng là một cách phối màu an toàn, không sợ “lòe loẹt” so với quy tắc tam giác và tương phản ở trên. Nhóm màu này cũng phù hợp với những người thích colors block styles nhưng không cao tay trong phối màu. Nó thực sự là cách kết hợp an toàn, ổn định.

Quy tắc 3 – Màu tương đồng Colors Block. Nguồn: Printerest

Thứ 4: Quy tắc góc vuông. Trên cùng một bánh xe màu sắc, ba màu tạo thành một góc vuông đi với nhau sẽ là cách phối khác biệt. Thông thường, cách này được đánh giá là không quá nổi bật, không quá nhạt nhòa, có chừng mực rõ ràng, lối màu này được các người nổi tiếng yêu thích và chọn lựa trong trang phục bởi ưu điểm hiệu ứng bắt mắt, nổi bật giữa đám đông.

Quy tắc 4: Quy tắc góc vuông. Nguồn: Printerest

3. Dựa trên quy tắc trên, làm thế nào để phối màu colors block hợp lí?

  • Sử dụng một gam màu chủ đạo: tăng dần độ đậm- nhạt của vật mà bạn muốn thể hiện nhằm sắc thái màu khác nhau.
  • Mixed 2 đến 4 gam màu đối lập nhau.
  • Một chìa khóa khác để sử dụng thành công màu sắc trong thiết kế sự kiện là kết hợp các màu sắc trên một tông, hãy giới hạn khối màu của bạn là hai màu. Hãy thử trộn các màu theo phong cách như than xám và màu vàng. Một khi thấy màu sắc khớp nhau, bạn có thể pha trộn nhiều màu sắc và thử kết hợp màu đối diện với nhau.
  • Cân bằng màu sắc trong một tổng thể chủ đạo ví dụ: tông xám chính-  nâu và cam đất.
  • Tránh màu pastel trộn với màu neon

4. Colors block ứng dụng vào đâu?

Ắt hẳn sau khi bạn đọc qua bài này, bạn sẽ nhận ra ngay hai trong nhiều ứng dụng của colors block nổi bật nhất là thời trang và thiết kế.

Thời trang:

Trong lĩnh vực này, trang phục theo màu mốt thường bị chi phối bởi khuynh hướng màu “nude” và trung tính như trắng, ghi, beige hay kaki, nhưng đôi khi cũng phải thừa nhận rằng chúng ta cần tạo nên sự khác biệt để đánh thức giác quan. Colors block làm tốt điều này. Các khối màu đi vào trang phục rực rỡ – rất linh động nhưng không “lạc quẻ”, đó là vì sao đến nay 2017 xu hướng color block vẫn được ứng dụng linh hoạt tùy theo concept.

Colors block được ưa chuộng trong thời trang. Nguồn: Internet

Thiết kế nội thất và đồ họa

Đối với văn phòng làm việc hay nhà ở, colors block được áp dụng sinh động. Không gian thực luôn ngập tràn sắc màu, điều này trái ngược với phong cách thiết kế mang tính thanh lịch, sang trọng. Các công trình nhà trẻ hay các công ty chuyên về thiết kế, thời trang thường chọn colors block vì họ biết rằng màu sắc nói lên một phần tính chất công việc.

Một biệt thự trang trí theo phong cách colors block ( nguồn: Internet)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *