Một điều mà các nhiếp ảnh gia thường hay mong muốn là tạo được một bức ảnh tuyệt vời, có thể đó sẽ là dấu ấn để đời của họ. Tuy nhiên, trong điều kiện thiếu sáng thì việc tạo ra một bức ảnh không đạt chất lượng là vấn đề mà họ hay gặp phải. Vậy, bạn có biết được nguyên nhân chính là gì? Đừng lo, đã có bí quyết dành cho bạn qua 6 lời khuyên dưới đây.

1. Tránh sử dụng đèn flash gắn sẵn

Có rất nhiều bạn thường sử dụng đèn flash gắn sẵn, đặc biệt là vào ban đêm khi điều kiện ánh sáng không đủ. Nhưng họ không nghĩ đến đó là một trong những nguyên nhân làm giảm chất lượng hình ảnh. Tận dụng thật tốt điều kiện ánh sáng có sẵn, bỏ đèn flash gắn sẵn đi và thay vào đó là đèn flash rời, bức ảnh của bạn sẽ đạt chất lượng hơn nhiều đấy.

Bức ảnh của bạn sẽ đạt chất lượng hơn nếu sử dụng ánh sáng tự nhiên tốt thay cho đèn Flash. (Nguồn: chupanh.vn)

2. Sử dụng chức năng chống rung

Do vấn đề thiếu sáng nên khi chụp ảnh, bạn sẽ thường bị rung tay. Điều đó dẫn đến bức ảnh tạo ra sẽ bị mờ, không được sắc nét. Và đa số tất cả mọi người ai cũng khó chịu vì việc này. Nhưng nếu bạn biết cách sử dụng chức năng chống rung, một bức ảnh sẽ tốt hơn sẽ được ra đời đấy.

Sử dụng chức năng chống rung khi bức ảnh trong điều kiện thiếu sáng. (Nguồn: samsung.com)

Ngày nay, công nghệ chống rung hầu như đều đã được trang bị cho các ống kính. Vậy thì bạn ngại gì không chọn cho mình một vài len tốt để chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng chứ. Tạo cho mình một bức ảnh để đời, tại sao không?

3. Tắt chế độ chụp tự động trên máy ảnh của bạn

Thói quen của nhiều bạn là sử dụng máy ảnh với chế độ chụp tự động, nhưng điều này lại không tốt chút nào nếu như bạn đang bị thiếu ánh sáng vì bạn sẽ không thể chỉnh được thiết lập nào khác trên máy. Trong thực tế thì vẫn có nhiều chế độ khác cho bạn sử dụng như Aperture Priority, Shutter Priority, Program Auto hoặc Manual. Tắt chế độ chụp tự động và thay thế bằng một trong các chế độ trên, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ với kết quả mình tạo ra đấy.

Tắt chế độ tự chụp. (Nguồn: designs.vn)

4. Dùng ống prime

Ống kính prime hiện đang được rất nhiều bạn ưa chuộng hiện nay. Với ống prime 50 mm sẽ có khẩu độ lớn nhất lên đến f/1.8 (hoặc rộng hơn). Đó là một sự khác biệt của công nghệ hơn 3 stops (sáng hơn gấp 8 lần), và điều này cho phép bạn chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng hơn nữa.

Ống kính prime hiện đang được rất nhiều bạn ưa chuộng. (Nguồn: hbr.co.ke)

5. Sử dụng tripod

Tripod chính là sự lựa chọn tốt nhất, tốt hơn cả 5 lựa chọn phía trên. Nếu bạn thích chụp ảnh phong cảnh hay quang cảnh xung quanh, hãy nhớ đến việc sử dụng tripod vì không còn gì tuyệt vời hơn nữa. Bạn có thể điều chỉnh máy ở mức ISO thấp nhất, khẩu độ nhỏ hơn như là f/8 hoặc f/11, tốc độ màn trập chậm hơn nếu sử dụng tripod.

Một lợi ích khác nữa mà tripod mang lại là giúp bạn vẽ tranh bằng ánh sáng và nhiếp ảnh phơi sáng lâu. Thật tuyệt vời đúng không nào?

Dùng Tripod để điều chỉnh máy ở mức ISO thấp nhất. (Nguồn: media.ycn.vn)

Để có được một bức ảnh đạt chất lượng không phải là điều quá khó khăn. Chỉ cần bạn hiểu được giới hạn của thiết bị, kiểm soát tốt máy ảnh, từ bỏ thói quen cũ và áp dụng 6 lời khuyên trên đây, một bức ảnh tuyệt vời sẽ được ra đời như bạn mong muốn thôi.


2 Bình luận

Lâm Thành · 9 Tháng Mười Một, 2017 lúc 9:07 sáng

Bổ ích quá. Áp dụng xong ảnh tốt hơn hẳn. Cám ơn Mod.

    Hạnh Hoàng Thúy · 1 Tháng Tám, 2018 lúc 4:22 chiều

    Cảm ơn bạn, theo dõi website để cập nhật các kiến thức chia sẻ khác nhé!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *