Trong không gian sống hằng ngày, nơi sinh hoạt, ăn uống, đi lại đều gắn liền với nội thất. Có thể nói cách khác, thiết kế nội thất là bạn đồng hành không thể thiếu của kiến trúc. Một công trình kiến trúc bên ngoài có to lớn vĩ đại như thế nào đi chăng nữa nhưng nội thất bên trong không đạt tính thẩm mỹ cũng khó mà gọi là một công trình thành công.  

Một người được gọi là đẹp thì không chỉ qua vẻ bề ngoài mà còn phải kể đến tâm hồn bên trong. Công trình kiến trúc cũng vậy, để có một nơi làm việc, sinh hoạt, giải trí, thư giãn đạt cả về tính thẩm mỹ hài hoà cả bên trong lẫn bên ngoài thì đòi hỏi kiến trúc phải có nội thất chất lượng thật “xịn”.

 Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là sự tổng hợp của thẩm mỹ mang tính nghệ thuật và phải đạt về cả khoa học kỹ thuật. Bố trí phòng óc, phương tiện sinh hoạt phải hài hoà về màu sắc, ánh sáng và phong thuỷ. Nội thất phải đáp ứng được thẩm mỹ kiến trúc và mang lại sự thoải mái, thuận tiện cho người sử dụng không gian đó. 

Vì sao phải thiết kế nội thất?

Thiết kế nội thất không chỉ mang lại tính thẩm mỹ, mà còn mang lại cả sự thuận tiện và có tính ứng dụng, mọi vật thể đều được xếp đặt một cách hợp lí. “Linh hồn” của ngôi nhà chính là nội thất bên trong, vậy nên việc tính toán nội thất ban đầu giúp người sở hữu tận dụng được hết công năng của ngôi nhà, tính hợp lý và hài hoà nhất.

Ngôi nhà chính là nơi bình yên nhất để trở về sau một ngày dài mệt mỏi, nội thất bên trong chính là thứ làm cho không gian ấm cúng hơn, sức khoẻ và tinh thần thoải mái cũng như gắn kết mọi người với nhau hơn. 

Đối với những công trình công cộng, kiến trúc góp phần quan trọng trong việc tạo nên một không gian thoải mái, cải thiện được tâm trạng, tinh thần và sức khoẻ như văn phòng, bệnh viện hay trường học. Với một bệnh viện thì tông màu nên sử dụng là các màu mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái để cho người bệnh cảm thấy dễ chịu nhất. Còn với một công ty thì nội thất bên trong đẹp sẽ làm tinh thần của nhân viên phấn chấn, từ đó hiệu quả công việc sẽ cao hơn. Các nơi có nhiều người lui tới như quán cafe, khách sạn, nhà hàng, các khu vui chơi giải trí thì nội thất càng phải được đầu tư nhiều hơn nữa.

Bệnh viện Nhi Đồng toàn quốc tại thành phố Columbus (Nguồn: internet)

Sảnh của khách sạn Pullman tại thành phố Vũng Tàu (Nguồn: internet)

Yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất?

Chọn nội thất gì, bố trí ở đâu, kết hợp ra sao để tạo nên một không gian đa năng thường được quyết định bởi màu sắc, hoa văn, họa tiết, ánh sáng và diện tích không gian ở nơi đó. Với mỗi công trình kiến trúc khác nhau sẽ có một cái nhìn nhận về nội thất bên trong khác nhau.

Màu sắc tối giản mang lại sự sang trọng và tinh tế (Nguồn: internet)

Và quá trình thiết kế nội thất thường đi từ việc lựa chọn màu sắc của đồ nội thất rồi sau đó đến giấy dán tường, sàn nhà và các vật dụng trang trí khác. Vì thế khi thiết kế nội thất việc lựa chọn màu sắc rất quan trọng. Cần phải chọn những gam màu mang đến sự hài hoà, và phải phù hợp với mục đích mà không gian đó mang lại cho người sử dụng. Rồi sau đó mới bố trí nội thất sao cho hợp lí, khoa học và quan trọng là không gây bất cứ khó khăn hay trở ngại nào.

 Có thể nói, nội thất không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn tạo ra sự hoà hợp giữa con người với không gian nơi đó, tạo ra sự kết nối và đem đến nhiều lợi ích hơn trong cuộc sống.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *