Tầm quan trọng của Typography đối với thiết kế được ví như nhịp đập của trái tim đối với con người vậy. Lý do đơn giản là bộ phận cấu thành cơ bản của một thiết kế gồm hình ảnh và chữ, và mục tiêu cuối cùng của một nhà thiết kế là truyền tải một nội dung nào đó đến cho người xem; do vậy, một thiết kế tốt là sự phối hợp chuẩn giữa hình ảnh và Typography sao cho lôi cuốn và thu hút bạn đọc.

Đọc đến đây ắt hẳn các bạn sẽ hỏi: Vậy Typography là gì?

Typography là từ ghép bởi “Typo” “và Graphic” để mô tả nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong thiết kế. Khái niệm về Typography đã có từ rất lâu với cách trình bày bản in của người châu Âu hay cách viết thư pháp của người Trung Hoa và ngày nay, Typography ngày càng trở nên quan trọng trong các mẫu thiết kế.

Typography-00

Nguồn: Pinterest.

Về cơ bản Typography là sự kết hợp khéo léo nghệ thuật giữa typefaces, point size, line length, leading (line spacing), letter-spacing (tracking) nhằm đem lại cho người xem cảm giác dễ đọc nhất, nổi bật nội dung, và truyền tải được ý đồ của người thiết kế tới người đọc. Trong đó:

• Typefaces: hay còn gọi là font: kiểu chữ.
• Line height: Khoảng cách giữa các dòng.
• Point size: Kích cỡ chữ.
• Line length: Chiều dài các dòng.
• Line spacing: Khoảng cách các ký tự trong một chữ.
• Tracking : khoảng cách giữa các chữ trong tổng thể một khối chữ hay một đoạn văn bản.
• Kerning: khoảng cách giữa hai chữ.

Và những điều gì cần lưu ý trong nghệ thuật sắp chữ?

1. Lựa chọn và sử dụng kiểu chữ typography phù hợp với tính chất đối tượng thiết kế.
2. Lựa chọn sử dụng và phối hợp màu đúng cách: bạn có thể lựa chọn phối màu đơn sắc, phối màu bổ túc trực tiếp, phối màu tương đồng, phối màu bổ túc bộ ba hay bộ bốn và phối màu bổ túc xen kẽ.
3. Chọn kích cỡ chữ typography phù hợp: Đa phần các kích cỡ chữ trên website nằm trong khoảng từ 12 – 14 pixels. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều màn hình khác nhau theo từng thiết bị như TV, di động, màn hình laptop … do đó kích cỡ chữ nên hiển thị phù hợp theo từng thiết bị.
4. Và cuối cùng, đừng quên yếu tố dễ đọc: Để giúp người đọc có cảm giác thoải mái khi lướt các trang web, bạn nên chú ý đến hai yếu tố trong nghệ thuật sắp chữ – Typography đó là cột chữ và khoảng cách.

Các lỗi thường gặp trong thiết kế typography là gì?

1. Khoảng cách giữa các dòng quá sát hoặc quá thưa.

Lỗi typography thường gặp.

Nguồn: Ifd.

2. Double-facing.
3. Sử dụng quá nhiều typerfaces làm cho bản thiết kế trông rối mắt.

Lỗi typography thường gặp.

Nguồn: Ifd.

4. Sử dụng phông chữ chưa phù hợp với đối tượng sử dụng: ví dụ, đối với các mẫu thiết kế cho brochure cho một công ty kinh doanh sẽ khác so với kiểu chữ dành cho các quyển truyện tranh dành cho thiếu nhi cái mà cần nhiều màu sắc,thiết kế trông vui tươi hơn.

Lỗi typography thường gặp.

Nguồn: Ifd

5. Quên kiểm tra sau khi hoàn thành mẫu thiết kế.

Tóm lại, để có thể truyền tải trọn vẹn nội dung thiết kế, nhà thiết kế không chỉ cần có khả năng đồ họa tốt mà còn phải biết cách phối hợp typography thật chuẩn. Qua bài viết tôi luôn mong bạn có được nền tảng cơ bản về typography, và nếu các bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về typography thì các trang web sau đây cung cấp các khóa học cơ bản về typography chắc hẳn sẽ trở thành người bạn hay trợ thủ đắt lực cho bạn: Five Simples Steps to Better Typograph, Know Your Type – Starting Points For Typography Inspiration, Typographic Marks Unknown, Principles For Readable Web Typography, Typographic Design Patterns and Best Practices,…


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *