“Stock photo” – nơi cảm xúc thăng hoa (nguồn: Internet)

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đến gần đã mang thuật ngữ “Stock photo” ngày càng thân thuộc hơn với nhiều người. Thuật ngữ này đã không còn “ẩn mình” riêng trong lĩnh vực thiết kế nữa mà với những người thích khám phá, sáng tạo, “Stock photo” đang trở thành nhu cầu của họ. Vậy thế nào là “Stock photo”?

“Stock photo” được hiểu như thế nào?

Khi “Stock photo” là tấm gương phản chiếu niềm ao ước của con người (nguồn: Internet)

Sách, báo, banner, poster, tờ rơi, tờ bướm,… là những thứ mà chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng ngày, dù vô tình hay cố ý, những hình ảnh trên đó cũng sẽ lọt vào mắt ta. Nếu hai mặt cảm quan của người thiết kế và người được thiết kế hướng đến có cùng tần số, nó sẽ thôi thúc ta phải tìm hiểu xem đó là gì, tại sao lại thu hút đến thế. Từ hình ảnh của những gã lang thang trên phố, của cô nàng vận động viên điền kinh đang băng bang về đích, của con thác đang cuồn cuộn như muốn nuốt chửng những hòn đá bên dưới hay một chút tĩnh-lặng của những khối rubik được sắp xếp khéo léo bên những quyển sách lật dở,… chỉ cần có thể truyền cảm hứng, chúng đều được sử dụng để làm ảnh Stock.
“Stock photo” không chỉ đơn thuần là công cụ phục vụ cho marketing, quảng cáo mà nó chính là cách cảm nhận từng tạo vật theo cách không thể “chất” hơn.
Các nhà thiết kế có thể tự sáng tạo ra ảnh Stock mang dấu ấn của họ hoặc hiện nay có khá nhiều nguồn ảnh Stock chất lượng, việc mà họ quan tâm là có bản quyền, miễn phí hay phải trả phí hay không. Các chình sách về bản quyền hiện tại khá khắt khe, mỗi lựa chọn đều là một sự thử thách.

“Stock photo” và những lưu ý khi chọn
“Việc chọn một ảnh Stock xứng đáng chính là điều sống còn cho công việc mà bạn muốn đại diện theo cách chuyên nghiệp nhất và còn nhằm thiết lập nên hình ảnh thương hiệu phù hợp và hiện đại.” (Enache) Chính vì vậy, đây là khâu mang tính tất yếu quyết định đến chất lượng sản phẩm thiết kế của bạn.

Ẩm thực chính là cái mỏ vàng cho những bộ não đa tầng (nguồn: Internet)

1. Chọn ảnh gây ấn tượng mạnh
Một bức ảnh gây rung động mạnh mẽ sẽ thu hút hơn là một bức ảnh đều đều lỗi thời. Hình ảnh thương hiệu nên gắn với màu sắc nổi bật vì nó sẽ tạo sự hứng khởi và kích thích suy nghĩ của người xem. Bên cạnh đó, “Stock photo” nên là nơi khơi nguồn cảm xúc để thúc đẩy những cái nhìn tích cực về thương hiệu của bạn
2. Phân tích nhu cầu của khách hàng
Bạn phải luôn đặt sự quan tâm và nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu vì chính họ là người quyết định tính hiệu quả truyền thông trong “Stock photo” của bạn.
3. Chọn hình ảnh phải liên quan đến thiết kế
Hình ảnh và thiết kế phải là những mắt xích kết nối ý tưởng và giúp người xem dễ dàng hiểu được thông điệp của “Stock photo”.
4. Thống nhất bố cục và điều phối cảm xúc trong “Stock photo”
Nếu bạn không khéo léo đặt để font chữ và đồ họa, bức ảnh của bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng lộn xộn và rối mắt. Đừng quá tham các tiểu tiết mà tạo nên một ảnh Stock gây khó chịu. Hãy để cho bức ảnh của bạn được hít thở, được cảm nhận cuộc sống và cần có những khoảng trống nhất định cho chúng làm được điều đó.
Đôi khi chỉ cần một phông nền tinh tế, một font chữ đơn giản cùng sự hài hòa về màu sắc cũng đủ thôi thúc người xem.
5. Nên sử dụng hình ảnh có chất lượng tốt
Bạn không thể gửi cho khách hàng một “Stock photo” với độ phân giải thấp, họ sẽ cảm thấy không hài lòng và đánh giá sự trau chuốt sản phẩm của bạn. Ảnh phải có kích thước lớn, càng rõ càng tốt để khi phóng to hình ảnh không bị nhòe, vỡ.

Những nguồn “Stock photo” tuyệt vời cho bạn

Tự nhiên là phông nến lý tưởng cho những Stock mang sự đơn giản (nguồn: Internet)

Dù bạn là những nhiếp ảnh gia, những nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng thì nhiều lúc ý tưởng chọn Stock của bạn cũng sẽ bị “khóa” do nhiều lý do. Đừng lo! Dưới đây là các trang web cung cấp Stock miễn phí được rất nhiều người tin dùng:
1. Unsplash
Đây là kho lưu trữ ảnh đẹp với chất lượng rất tốt với hơn 650 triệu bức ảnh đa dạng và ảnh mới liên tục được cập nhật sau mỗi 10 ngày. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ bất kì tin tức nào, bạn có thể đăng kí bằng email để được nhận thông tin thường xuyên.
2. Superfamous
Được “chăm bón” bởi nghệ sĩ người Hà Lan Folkert Gorter nên có thể nói đây là một bộ sưu tập những hình ảnh rất được đầu tư, tập trung chủ yếu là về thiên nhiên và phong cách trù tượng. Ngoài ra, sự da dạng về chủ đề là thứ sẽ khiến bạn không tìm được lối ra khi lạc bước vào đây.
3. Pixabay
Với hơn 400,000 hình ảnh, vector và art illustrations sẵn có, Pixabay chính là kho báu về “Stock photo”. Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh một cách dễ dàng, không những thế, trang web này còn được đánh giá rất cao về ý tưởng của các Stock.
4. Picjumbo
Bạn sẽ phải mất kha khá thời gian để lựa chọn Stock cho nhà hàng của mình vì Picjumbo chính là một thiên đường ẩm thực với những tuyệt tác hiếm có về những món ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được thưởng thức những mỹ vị khác như phong cảnh, đường phố, nhịp sống,… vô cùng đặc sắc.
5. Gratisography
“Không thể tin được” là từ mà bạn có thể hình dung về kho lưu trữ này. Ryan McGuire – nghệ sĩ kiêm nhà thiết kế web, đã thổi hồn cho những Stock với những ảnh chân dung có chiều sâu và hàng nghìn bức ảnh có thể “tâm tình” với ta.

Stock photo luôn gắn liền với sự phát triển (nguồn: Internet)

Kết luận
Nhìn chung, “Stock photo” là cách ta giao tiếp với người xem với những nội dung phong phú tùy thuộc vào độ cảm quan và tư chất sáng tạo của người thiết kế.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *